việt nam

Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022

Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022

Mạng xã hội đã tạo ra những thay đổi đối với cách chúng ta giao tiếp với nhau. Nó có thể làm thay đổi ý tưởng của chúng ta về ý nghĩa của việc bắt đầu kinh doanh hoặc chúng ta có thể cập nhật các sự kiện diễn ra ở thời điểm hiện tại một cách nhanh chóng thông qua phương tiện này. Hoặc cũng có thể chia sẻ các trang web yêu thích của mình với mọi người và ghi lại những khoảnh khắc bằng hình ảnh và video để chia sẻ với gia đình và bạn bè của mình.

Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022
Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022

Có rất nhiều mặt tích cực do mạng xã hội đem lại, nhưng nó cũng là một nơi chứa rất nhiều điều tiêu cực.  Bạn có thể sử dụng các trang web như Facebook để đưa ra ý tưởng kinh doanh mới, bán sản phẩm hoặc dịch vụ và mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của mình. Những nền tảng này cũng có thể trở thành một nơi gây áp lực tiêu cực, đẩy mọi người đến những lựa chọn mà họ sẽ không bao giờ thực hiện nếu không có ảnh hưởng của nó.

Hãy cùng xem những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022 để có thể hiểu và khai thác các trang mạng xã hội một cách toàn diện hơn.

Lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022

Những lợi ích của mạng xã hội đem lại cho con người

Mạng xã hội giúp bạn có cơ hội kết nối với mọi người trên thế giới.

Một trong những lợi ích của mạng xã hội đó là cơ hội mà các trang web này cung cấp cho bạn để tiếp cận mọi người từ mọi nơi trên thế giới. Miễn là có kết nối Internet và hồ sơ được tạo, bạn có thể trở thành “bạn bè” hoặc “người theo dõi” ai đó và đăng ký với họ bất cứ lúc nào.

Một số người sử dụng Facebook để giữ liên lạc với gia đình, nói chuyện với những người bạn trung học cũ và chia sẻ cảm xúc của họ. Twitter là một nền tảng blog vi mô được sử dụng cho hài kịch, các sự kiện hiện tại và quan sát chung. Bạn thậm chí có thể kết nối với những người từ những nơi bạn chưa từng thấy hoặc nghe nói đến trước đây.

Sử dụng mạng xã hội cho phép chúng ta truy cập vào các công cụ giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng hơn

Mạng xã hội mang đến cho chúng ta cơ hội kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu.

Mạng xã hội mang đến cho chúng ta cơ hội kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu.
Mạng xã hội mang đến cho chúng ta cơ hội kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu.

Khi chúng ta duy trì kết nối với mạng xã hội, thì tất cả những gì chúng ta cần làm là nhấc điện thoại thông minh lên, khởi động máy tính hoặc mở máy tính xách tay để bắt đầu giao tiếp với ai đó. Bạn thậm chí có thể sử dụng một ứng dụng kết nối với hồ sơ của mình để tận dụng những lợi ích này cho dù bạn ở đâu trên thế giới.

Có thể cập nhật thông tin một cách nhanh chóng dù ở bất kỳ nơi đâu

Lợi ích của mạng xã hội tiếp theo đó là có thể cập nhật thông tin một cách nhanh chóng dù bạn ở bất kỳ nơi đâu.

Trước khi Internet xuất hiện, tất cả chúng ta đều phải đợi nhật báo hoặc tin tức được phát sóng trên truyền hình để biết điều gì đang xảy ra trên thế giới ngày hôm đó. Ngay cả khi tin tức truyền hình cáp xuất hiện để cung cấp cho chúng tôi quyền truy cập 24/7 vào các câu chuyện, chúng ta phải ngồi, xem và chờ đợi những câu chuyện mà chúng ta muốn xem. 

Giờ đây, nhờ có mạng xã hội, một tìm kiếm đơn giản là tất cả những gì cần thiết để truy cập các thông báo sự kiện hiện tại mà chúng ta muốn xem.

Bạn thậm chí có thể tiến thêm một bước nữa và đặt cảnh báo thông qua hồ sơ mạng xã hội của mình để bạn nhận được thông báo khi một trang cụ thể có thông tin mới cần xem xét. Quá trình này cho phép bạn tùy chỉnh nguồn cấp tin tức của mình, cho phép trải nghiệm khám phá thông tin đi theo con đường chính xác mà bạn muốn.

Mạng xã hội có thể giúp những người nhút nhát kết nối với những người khác.

Theo số liệu đã được thống kê, có khoảng 1/4 thanh thiếu niên cho biết rằng trải nghiệm của họ trên mạng xã hội đã giúp họ bớt ngại ngùng hơn khi tương tác với người khác trong cuộc sống thực. 

Mạng xã hội có thể giúp những người nhút nhát kết nối với những người khác.
Mạng xã hội có thể giúp những người nhút nhát kết nối với những người khác.

Gần 30% thanh niên trong nhóm đó nói rằng những cuộc gặp gỡ này giúp họ cảm thấy cởi mở hơn, trong khi 1/5 nói rằng sự tự tin của họ được tăng cường.

Xem thêm: Bài kiểm tra 10 điểm nhưng mắc lỗi sơ đẳng, cô giáo phê ‘chất như nước cất’ khiến học trò giật mình

Những tác hại của mạng xã hội ảnh hưởng đến con người 

Mạng xã hội có thể trở thành một thứ gây mất tập trung nghiêm trọng đối với một số người.

Tác hại của mạng xã hội đầu tiên đó là nó khiến người ta dễ bị mất tập trung.

Khi ai đó bị phân tâm bởi thông tin có sẵn trên mạng xã hội, họ có thể mất tới 25 phút để tập trung vào nhiệm vụ ban đầu của họ. Bạn có kiểm tra điện thoại khi thức dậy vào buổi sáng không? 

Bạn thường lướt Facebook hoặc Instagram như thế nào? Thời gian dành cho các nền tảng này, cùng với thời gian cần thiết để phục hồi sau sự mất tập trung, có thể khiến bạn tiêu tốn tới 70 giờ làm việc mỗi tháng.

Có một số cách mà bạn có thể hạn chế được nhược điểm này đó là hãy bắt đầu bằng cách tắt thông báo trên điện thoại và trong trình duyệt của bạn. Nói chuyện với mọi người thay vì rút thiết bị ra để trò chuyện trên một ứng dụng. Sau đó, đưa ra cho mình những thời gian cụ thể trong ngày mà bạn kiểm tra hồ sơ và nguồn cấp tin tức của mình thay vì vào đó nhiều lần mỗi ngày.

Mạng xã hội có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Tác hại của mạng xã hội tiếp theo đó là nó có thể khiến bạn mất ngủ.

Mạng xã hội có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.
Mạng xã hội có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Khi bạn cho não tiếp xúc với thiết bị điện tử, nó có thể thay đổi tâm trí của bạn từ việc muốn đi ngủ sang việc tiếp tục sử dụng mạng xã hội. Quang phổ ánh sáng xanh từ một số thiết bị cũng có thể gây kích thích, nhưng điều nguy hiểm với nhược điểm này là bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về những gì người khác đang làm hoặc thông tin trên hồ sơ của bạn thay vì cố gắng nghỉ ngơi.

Sử dụng mạng xã hội mọi lúc có thể dẫn đến lối sống ít vận động.

Vì mạng xã hội thường diễn ra trên thiết bị di động hoặc máy tính, nó có thể thúc đẩy thói quen ngồi một chỗ quá lâu trong ngày. Đây cũng là một tác hại của mạng xã hội.

Nếu bạn đang sử dụng mạng xã hội 70 phút mỗi ngày ở tư thế ngồi, thì thói quen này có thể bắt đầu tạo ra những thay đổi khiến bạn có lối sống ít vận động. Điều này có thể gây ra một số bệnh ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể như bệnh về xương khớp, tim mạch,…

Mạng xã hội có thể lan truyền thông tin sai lệch hoặc không đáng tin cậy một cách nhanh chóng.

Thêm một tác hại của mạng xã hội nữa đó là những thông tin có thể bị “bóp méo” khi được lan truyền trên chúng.

Khi các phóng viên truyền thống được thăm dò ý kiến ​​về việc họ sử dụng mạng xã hội, hơn 78% trong số họ nói rằng họ sử dụng nền tảng của mình để kiểm tra tin tức nóng hổi. Vấn đề với thói quen này là có xu hướng thiếu xác minh thực tế trước khi chia sẻ một tin tức nào đó. Mọi người có xu hướng muốn tin tức phù hợp với niềm tin của họ thay vì dữ liệu là quan sát trực tiếp các sự kiện hiện tại.

Mạng xã hội có thể lan truyền thông tin sai lệch hoặc không đáng tin cậy một cách nhanh chóng.
Mạng xã hội có thể lan truyền thông tin sai lệch hoặc không đáng tin cậy một cách nhanh chóng.

Các mục tin tức có nội dung không chính xác lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội nhanh hơn 6 lần so với các bài báo có chứa sự thật. Tin tức giả mạo nhận được nhiều lượt chia sẻ và retweet hơn những câu chuyện có thật. Có thể thấy việc lan truyền thông tin sai lệch này là tác hại nghiêm trọng hàng đầu của mạng xã hội.

Kết luận: 

Mạng xã hội có thể được sử dụng vì mục đích tốt cũng như dễ dàng được sử dụng để làm hại người khác. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về nó để có những lựa chọn lành mạnh khi sử dụng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022. Hãy chia sẻ những điều trên nếu bạn cảm thấy chúng sẽ giúp ích được cho nhiều người nhé!

Related posts

Những nhân vật thảm hơn chữ thảm: Tiêu Chiến, Triệu Lệ Dĩnh… bất ngờ có tên

admin

Cựu người mẫu Dương Yến Ngọc gây xôn xao khi nói vợ cũ Hoàng Anh bị trầm cảm nặng

admin

Trường Giang ‘dằn mặt’ ViruSs vì hay chê bai sản phẩm người khác, Hari Won lập tức lên tiếng bênh vực

admin

Leave a Comment