việt nam

Tham khảo ngay các bước để viết sách kiếm tiền

viết sách kiếm tiền

Viết sách kiếm tiền là một trong những thị trường rộng và tiềm năng, đây là một cách tăng thêm thu nhập hấp dẫn mà ở không phải ai cũng làm được ở nước ta. Tuy nhiên, hầu hết con người chưa hiểu được cách kiếm tiền từ nó. Bởi vì chưa có tư duy về việc này. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm và có thể viết sách kiếm tiền.

Viết sách kiếm tiền có dễ hay không?

viết sách kiếm tiền
Viết sách kiếm tiền có dễ hay không?

Đừng nghĩ rằng với một nhà văn, nhà biên kịch,… Việc kiếm tiền từ con chữ sẽ rất dễ. Chỉ cần viết truyện, viết sách, kịch bản phim,…và mang đi bán. Xong ngồi nhà rung đùi chờ chuyển khoản.

Viết sách kiếm tiền không phải là một công việc dễ dàng. Thực tế nó là một hành trình đi bán con chữ vô cùng gian nan. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đọc và cảm nhận được hết tác phẩm của bạn. Có đôi khi họ biết bạn viết tốt nhưng vì bạn là tác giả mới. Khả năng rủi ro rất cao nếu sách bạn xuất bản không ai mua. Vì bạn là người mới, ai chứng minh những gì bạn viết…sẽ được đón nhận và yêu thích?

Xem thêm: 8 cách kiếm tiền trên tiktok mà bạn cần biết

Các bước để viết sách kiếm tiền

Bước 1:  Tìm kiếm một chủ đề yêu thích để viết sách

viết sách kiếm tiền
Tìm kiếm một chủ đề yêu thích để viết sách.

Hiện nay có rất nhiều sách được xuất bản với chất lượng nội dung thấp vì mang đến thông tin nhạt nhẽo, sai chính tả, ngữ pháp và định dạng rất kém. Ngoài ra, phần trình bày vô cùng kém thẩm mỹ.

Chúng ta có thể thấy công đoạn xuất bản một quyển sách thì vô cùng dễ dàng, thế nhưng để viết một quyển sách có chất lượng và thu hút được độc giả thì hoàn toàn không đơn giản chút nào.

Trước khi bạn bắt tay vào viết sách kiếm tiền, hãy tưởng tượng chủ đề và nội dung của cuốn sách mà bạn mong muốn xuất bản. Bạn sẽ viết một cuốn tiểu thuyết hay một cuốn khoa học viễn tưởng? Và dù là thể loại gì, thì bạn cũng nên xác định thị trường ngách cho nó. 

Khi đã chọn được chủ đề phù hợp với sở thích cũng như tài năng của mình, hãy tìm đọc ít nhất 20 đầu sách bán chạy nhất có ảnh hưởng đến đề tài mà bạn muốn viết và copycat họ. Đây chính là cách “đứng trên vai người khổng lồ” để tham khảo cách họ viết như thế nào ? Họ thể hiện câu chữ ra sao? Họ dẫn dắt vấn đề, đặt vướng mắc như thế nào? Hình thức, bìa của cuốn sách được trang trí như thế nào? 

Nếu bạn muốn xuất bản sách, hãy nên cẩn thận lỗi chính tả và cú pháp của câu. Người ta sẽ rất bực mình khi đọc một cuốn sách đầy lỗi ngữ pháp, quan trọng hơn cả là cuốn sách đấy họ phải trả tiền để mua. Một cách hay để hạn chế lỗi chính tả và ngữ pháp là bạn đọc qua 3 lượt một cách cẩn thận, sau đấy nhờ thêm 1 đến 2 người thân của chúng ta đọc qua và sửa lỗi cho bạn.

Một bản thảo của sách nên có độ dài khoảng 50,000 – 70,000 từ (hoặc 100 – 150 trang A4). Trong bản thảo cũng nên có một phần đề cương các nội dung, sách gồm bao nhiêu phần, mỗi phần nói về cái gì, sách này nhắm đến đối tượng độc giả nào, sách này có điểm gì khác biệt so với các dòng sách tương tự trên thị trường.

Bước 2: Thiết kế bìa cho quyển sách của mình

viết sách kiếm tiền
Thiết kế bìa cho quyển sách của mình.

Có câu ” Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong” hay ” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, thế nhưng khi đi mua sách, người ta rất ngại mua một cuốn sách mà vỏ bìa rất đẹp nhưng bên trong không ra gì.

Vậy bạn có cần là một chuyên gia đồ họa hay không? Câu trả lời hoàn toàn là không, nếu muốn tự tay thiết kế thì chúng ta có thể học các phần mềm thiết kế đồ họa. Thế nhưng cách tốt nhất vẫn là thuê nhà thiết kế. Bạn chỉ mất $1 đến $5 cho một bìa sách được thiết kế với tiêu chuẩn cho một best seller tại các trang Fiverr.

Bước 3: Liên hệ các nhà xuất bản

Khi có bản thảo rồi, bạn có thể gửi bản thảo đến các nhà xuất bản để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

viết sách kiếm tiền
Liên hệ các nhà xuất bản.

Xuất bản sách cũng là một lĩnh vực kinh doanh, mà để kinh doanh được thì mỗi đơn vị xuất bản phải định vị cho họ một dòng sách hoặc một hướng đi khác biệt trên thị trường. Ví dụ Nhã Nam khác với sách First News, sách Bloombook khác với sách Skybooks. 

Chính vì vậy, khi bạn gửi bản thảo đến một đơn vị và bị từ chối, chưa chắc đã vì bản thảo của bạn không hay – mà là vì bản thảo của bạn chưa phù hợp với định hướng xuất bản của đơn vị đó mà thôi, vậy nên cứ kiên trì để tiếp tục tìm những cơ hội khác nhé.

Thường sau khi gửi bản thảo, bạn sẽ chờ phản hồi từ ban biên tập của nhà xuất bản. Nếu ban biên tập đồng ý hợp tác, bạn sẽ nhận được hợp đồng để ký rẹt rẹt mỗi bên giữ hai bản và bắt đầu chỉnh sửa lại sách. Việc chỉnh sửa này mất bao lâu và sửa bao nhiêu lần thì còn tùy chất lượng của nội dung bạn viết, tùy vào tiến độ làm việc của nhà xuất bản,…

Bạn có thể viết sách kiếm tiền và có thu nhập như thế nào?

Viết sách kiếm tiền cũng có thể là một nguồn thu nhập khá, nhưng phải chia sẻ thành thật là để sống hoàn toàn dựa trên thu nhập viết sách thì khó, trừ khi bạn đạt đến trình độ của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng.

viết sách kiếm tiền
Thu nhập như thế nào từ nghề viết sách.

Thông thường một tác giả mới sẽ được in sách trong khoảng 1000 đến 3000 hoặc 5000 cuốn (tùy thỏa thuận và độ hay cuốn sách của bạn). Tác giả nhận được đâu đó khoảng 10-15% giá bìa của mỗi cuốn. Vậy nên để áng chừng một tác giả kiếm được bao nhiêu tiền từ cuốn sách đó, bạn có thể tính theo công thức:

Số tiền = Số lần tái bản x 10% Giá Bìa x Số Lượng In

Kết luận:

Trên đây là các bước để bạn có thể viết sách kiếm tiền. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể tự tạo ra những quyển sách giúp bạn có thêm thu nhập trong năm 2022.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

Related posts

Vụ người đàn ông bị chém tử vong, tạt xăng rồi đốt xác khi ngủ ở nhà bạn gái: Lộ diện kẻ tình nghi

admin

Cả ba thành viên TFBoys thà hát riêng chứ không đứng chung sân khấu?

admin

Hà Hồ & Á hậu Thúy Vân đua nhau khiến fan tròn mắt với loạt trang phục ‘khó nhằn’ sau khi sinh

admin

Leave a Comment