Uncategorized

Bệnh nghiện mạng xã hội và nguyên nhân nghiện mạng xã hội của giới trẻ hiện nay.

Cũng giống như cờ bạc, rượu chè và ma túy, nghiện mạng xã hội tưởng chừng như vô hại nhưng lại là một vấn đề đang ngày càng nghiêm trọng cần được giải quyết vì tác động mà nó mang lại có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu và hơn thế nữa.

Nghiện mạng xã hội là một vấn đề rất thực tế và nghiêm trọng trong xã hội chúng ta ngày nay. Nó có thể xem là một căn bệnh nghiêm trọng, nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, căng thẳng, các vấn đề trong mối quan hệ,…

Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu nghiện mạng xã hội là bệnh gì và nguyên nhân nghiện mạng xã hội của giới trẻ hiện nay.

Nghiện mạng xã hội là bệnh gì?

Nghiện các phương tiện truyền thông mạng xã hội là tham gia vào việc sử dụng quá mức các trang web mạng xã hội.

Nghiện mạng xã hội là bệnh gì
Nghiện mạng xã hội là bệnh gì

Đó là một dạng nghiện hành vi có thể gây hại cho não của bạn.

Trung tâm Nghiện định nghĩa nó là “quan tâm quá mức đến mạng xã hội, bị thúc đẩy bởi sự thôi thúc không kiểm soát được để đăng nhập hoặc sử dụng mạng xã hội và dành quá nhiều thời gian và công sức cho mạng xã hội khiến nó làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống.”

Nguyên nhân gây nghiện mạng xã hội

Phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể trở thành chất gây nghiện về mặt thể chất và tâm lý. Khi một thứ gì đó kích hoạt các tế bào thần kinh trong các bộ phận sản xuất dopamine trong não của chúng ta, mức dopamine của chúng ta sẽ tăng lên. Sau đó, chúng ta kết hợp một hoạt động cụ thể (như kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội hoặc nhận được “lượt thích” trên Facebook) với sự củng cố tích cực (Trung tâm cai nghiện). Chúng ta cảm thấy niềm vui, điều này có thể khiến bộ não của chúng ta mong muốn những cảm giác đó thông qua tương tác với nền tảng xã hội.

Những ảnh hưởng của việc nghiện mạng xã hội là gì?

Việc sử dụng mạng xã hội gây nghiện có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe và mối quan hệ, tương tự như các chứng nghiện hành vi khác.

Những ảnh hưởng của việc nghiện mạng xã hội là gì
Những ảnh hưởng của việc nghiện mạng xã hội là gì

Một số ảnh hưởng của việc nghiện mạng xã hội:

 • Cảm giác cô đơn và cô lập
 • Sợ bỏ lỡ (FOMO)
 • Hạ thấp lòng tự trọng
 • Khó ngủ
 • Thiếu sự đồng cảm
 • Lo lắng và trầm cảm
 • Dễ bị phân tâm
 • Bỏ bê các nhiệm vụ thiết yếu (như trường học, công việc và gia đình)
 • Giảm hoạt động thể chất
 • Xung đột trong các mối quan hệ, hay kích động hoặc tức giận
 • Thường xuyên muốn nằm, lười hoạt động
 • Hay đố kỵ

Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn bị ?

Mặc dù nhiều người thường sử dụng mạng xã hội, nhưng rất ít người thực sự nghiện. Để xác định xem ai đó có nguy cơ phát triển chứng nghiện mạng xã hội hay không, hãy hỏi 6 câu hỏi sau:

 • Họ có dành nhiều thời gian để suy nghĩ về mạng xã hội hoặc có kế hoạch sử dụng mạng xã hội không?
 • Họ có cảm thấy thôi thúc sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều không?
 • Họ có sử dụng mạng xã hội để quên đi những vấn đề cá nhân không?
 • Họ có thường cố gắng giảm sử dụng mạng xã hội mà không thành công không?
 • Họ có trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu không thể sử dụng mạng xã hội không?
 • Họ có sử dụng mạng xã hội nhiều đến mức nó có tác động tiêu cực đến công việc hoặc học tập của họ không?

“Có” cho hơn 3 câu hỏi trong số này có thể cho thấy sự hiện diện của chứng nghiện mạng xã hội.

Dưới đây là một số dấu hiệu của chứng nghiện sử dụng mạng xã hội ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.

Dành quá nhiều thời gian trực tuyến

Thường xuyên muốn nằm, lười hoạt động
Thường xuyên muốn nằm, lười hoạt động

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ về việc mình dành bao nhiêu thời gian trên mạng xã hội, điều đó có thể khiến bạn phải nói dối những người trong cuộc khi họ chất vấn bạn về điều đó. Đây có thể là một dấu hiệu của chứng nghiện mạng xã hội.

Lảng tránh và đối phó

Bạn hoặc ai đó bạn biết đã sử dụng mạng xã hội để đối phó với sự cô đơn, căng thẳng hoặc buồn chán chưa? Một số người bắt đầu dựa vào mạng xã hội để đối phó với lo lắng xã hội, sợ hãi hoặc cảm giác không thoải mái khác. Khi thực sự, chúng ta nên đối mặt với nỗi sợ hãi và sự khó chịu của mình để xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh.

Xem thêm: Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với con người trong năm 2022

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Nhu cầu được xác nhận, khao khát được thuộc về và cảm thấy không đủ hoặc không xứng đáng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghiện mạng xã hội có thể làm giảm lòng tự trọng, trầm cảm, lo lắng và sợ hãi của con người rất nhiều.

Làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày

Phương tiện truyền thông xã hội có tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn theo bất kỳ cách nào không? Nếu nó làm gián đoạn công việc của bạn hoặc các cuộc trò chuyện trực tiếp, có thể bạn đang dành quá nhiều thời gian trực tuyến, nói cách khác là bạn đang bước trên con đường nghiện mạng xã hội. Nếu bạn thấy mình đang bỏ qua các hoạt động mà bạn từng yêu thích để chuyển sự chú ý sang mạng xã hội, hãy coi đó là một báo động đỏ.

Ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ

Nếu bạn nhận thấy mình không tham gia các cuộc trò chuyện hoặc rút lui khỏi bạn bè và gia đình để dành thời gian cho điện thoại hoặc máy tính, bạn có thể bị nghiện.

Giận dữ hoặc khó chịu

Thường xuyên giận dữ hoặc khó chịu
Thường xuyên giận dữ hoặc khó chịu

Nếu bạn giảm việc sử dụng mạng xã hội và trải qua cảm giác cáu kỉnh hoặc bồn chồn, bạn có thể đang chống chọi với chứng nghiện. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc kích động khi bạn không thể kiểm tra tài khoản của mình khi bạn muốn.

Kết luận:

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được đáp án giải thích có vấn đề nghiện mạng xã hội là bệnh gì và nguyên nhân nghiện mạng xã hội của giới trẻ hiện nay. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy những thông tin này có thể giúp ích cho những người xung quanh mình nhé!

Related posts

Tầm quan trọng của Hashtags TikTok trong việc tăng phạm vi tiếp cận và thu hút khách hàng.

admin

Những cách kiếm tiền trên máy tính dễ dàng và an toàn.

admin

Cách tăng tỷ lệ tương tác trên Instagram của bạn

admin

Leave a Comment